Danh mục
Tiết kiệm thời gian học tại Mỹ

Học tại trường cao đẳng cộng đồng, học sinh tiết kiệm được từ một đến hai năm học vì một số môn của chương trình trung học và cao đẳng sẽ trùng lặp, được tính tín chỉ cho cả bằng tốt nghiệp PTTH và bằng cao đẳng.   

Trường cao đẳng cộng đồng (Community College - CĐCĐ) là cơ sở đào tạo hai năm, thuộc hệ thống giáo dục đại học. Ở Mỹ, có hơn 1.600 trường CĐCĐ và đào tạo khoảng 46% sinh viên đại học mỗi năm. Sau hai năm học, sinh viên được cấp bằng cao đẳng (associate degree) và có thể đi làm hoặc sinh viên có thể nộp đơn vào các trường đại học học tiếp hai năm nữa để lấy bằng cử nhân. Học sinh không cần có chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL khi chuyển tiếp lên năm ba đại học. Học tại trường CĐCĐ, bạn còn có thể tiết kiệm ít nhất 35.000 USD cho hai năm đầu so với học đại học ở Mỹ từ năm thứ nhất.

Các trường CĐCĐ cũng thiết lập mối quan hệ với nhiều trường đại học (thường là các trường trong cùng bang) để chuyển tiếp sinh viên lên đại học. Đồng thời, mỗi trường đều có bộ phận tư vấn để hướng dẫn sinh viên chuyển trường một cách thuận lợi nhất, phù hợp với khả năng của từng cá nhân. Bang Washington là một trong số ít bang tại Mỹ có trường CĐCĐ chấp nhận học sinh từ 16 tuổi (chưa tốt nghiệp PTTH) để học chương trình kép, vừa học trung học của Mỹ, vừa học cao đẳng. Theo chương trình này, học sinh tiết kiệm được từ một đến 2 năm học vì một số môn của PTTH và cao đẳng sẽ trùng lắp, được tính tín chỉ cho cả bằng tốt nghiệp PTTH và bằng cao đẳng.  

Với tổng số tiền học phí và phí homestay 380 - 420 triệu đồng một năm, các bạn học sinh có thể hoàn thành trung học và cao đẳng tại các trường cao đẳng cộng đồng tại Seattle, bang Washington, Mỹ. Để hiểu hơn nữa về trường CĐCĐ, bạn có thể tham dự hội thảo giới thiệu về các trường này diễn ra lúc 9h30, chủ nhật, ngày 29/9, tại văn phòng tư vấn du học AIT - số 22 phố Phạm Huy Thông (hồ Ngọc Khánh), Hà Nội. Hiện nay văn phòng tư vấn du học AIT đại diện cho rất nhiều trường CĐCĐ trên toàn nước Mỹ như: Shoreline, Bellevue, North Seattle, Central Seattle, South Seattle, Tacoma... 

Tại hội thảo, bà Marci Fradkin - trợ lý Giám đốc chương trình tuyển sinh quốc tế của trường CĐCĐ Shoreline, sẽ giới thiệu về chương trình kép (cho học sinh trên 16 tuổi) và chương trình cao đẳng (cho học sinh trên 18 tuổi), chất lượng giáo dục, các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế và các hoạt động của những câu lạc bộ nhằm đa dạng hồ sơ sinh viên khi chuyển tiếp lên năm ba đại học.

CĐCĐ Shoreline là một trong 10 trường lớn nhất bang Washington, Mỹ, có môi trường sống an toàn và thân thiện. Điểm trung bình tốt nghiệp cao đẳng của sinh viên tại trường khá ấn tượng: 3,54 trên 4 (trên 88%). Theo thống kê năm 2011, sinh viên của trường chuyển tiếp chủ yếu vào 5 trường đại học của Mỹ: Đại học Washington, Đại học Seattle, Đại học Washington State, Đại học California và Đại học Indiana. Ngoài ra, sinh viên cũng đã chuyển tiếp đến hơn 30 trường đại học trên toàn nước Mỹ. 

 Trường có hơn 13.000 sinh viên, trong đó có hơn 700 sinh viên quốc tế. Chương trình học của trường đa dạng gồm: quản trị kinh doanh, kinh tế, kế toán, tài chính, ngoại thương, điều dưỡng, nha sĩ, dược... Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp chương trình điều dưỡng, sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ đại cương để có thể làm việc tại các bệnh viện lớn, các phòng mạch tư hoặc các tổ chức chăm sóc sức khỏe gia đình.

 Bên cạnh đó, sĩ số lớp học của trường ít, thủ tục ghi danh nhập học dễ dàng. Học sinh có cố vấn cá nhân về các vấn đề học thuật. Học sinh ở nhà người bản ngữ với môi trường thân thiện, ấm cúng như gia đình để học tập cách sống và nâng cao khả năng tiếng Anh giao tiếp với người bản ngữ. Kỳ nhập học thường vào tháng 1, 4, 6 và 9 hàng năm. Tổng chi phí ước tính một năm học khoảng 380 triệu đồng (tương đương 17.922 USD), đã bao gồm tiền học phí, sinh hoạt phí và bảo hiểm, sách vở...

(nguồn vnexpress.net)