Danh mục
Thủ tục du học ở Pháp

Hiện nay, du học Pháp đã trở nên quen thuộc với nhiều sinh viên, nhưng việc khó khăn trong giải quyết giấy tờ là điều được đặt lên đầu tiên trong những khó khăn của du học sinh, không chỉ riêng Pháp mà bất cứ nước nào cũng vậy. 

Hệ thống đào tạo đại học của Pháp có sự đa dạng về loại hình cơ sở đào tạo. 
Dù là loại hình nào thì chất lượng đào tạo cũng vẫn nhận được sự quan tâm sát sao của Nhà nước. Những sinh viên quốc tế đã học xong đại học có thể đến Pháp để tiếp tục bổ sung cho trình độ chuyên môn của mình. Khi đó những sinh viên này sẽ theo học ở rất nhiều chuyên ngành và được miễn học chương trình đào tạo cơ bản ban đầu. Đây là một trong những cách khai thác tối ưu thời gian du học tại Pháp. 

Việc liên hệ trước với các cơ sở đào tạo cần phải được làm càng sớm càng tốt trong năm để có thể nộp hồ sơ đầy đủ vào mùa xuân năm sau (ngày 30 tháng 4 thường là thời hạn chót). 
Nếu đăng ký để được tuyển vào khóa học khai giảng vào tháng 1 thì hồ sơ đăng ký phải được gửi đến trường trước ngày 30 tháng 10 của năm trước. 
Với các chương trình khai giảng vào tháng 10 thì các cơ sở sẽ trả lời trong khoảng thời gian từ 15 tháng 6 đến 15 tháng 9. 

Sau khi đã tìm hiểu và quyết định trường mà bạn muốn vào, bước tiếp theo là làm các thủ tục và giấy tờ xin cấp visa. 
Nếu bạn là người đã biết tiếng Pháp , bạn nên đăng kí ngay ki thi TCF được tổ chức mỗi tháng 1 lân tại Espace. Nếu bạn chưa biết tiếng Pháp thi nên đăng kí 1 hoặc 2 khóa học tiếng Pháp tại những trung tâm uy tín khả năng nghe và nói của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Với những bạn chưa biết tiếng thì nên theo học 1 khóa học 6 tháng để chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho kì thi TCF. 

TCF la bắt buộc đối với tất cả các SV muốn đi du học tại Pháp. Các bạn sẽ phải đăng kí 1 tai khoản tại http://vietnam.campusfrance.org/ để được cấp 1 mã số và với mã số đó bạn có thể đăng kí thi tại quầy đón tiếp ở Espace. Lưu ý nên xem trước hạn đăng kí trước tại website, tránh tinh trạng bỏ lỡ ki thi. Lệ  phí của kì thi là 1.400.000 VND 
Thông thường sau 2-3 tuần từ ngày kì thi diễn ra,chúng ta có thể lên Espace lấy điểm.

Sau khi đã có điểm thi TCF, việc cần làm là chuẩn bị hồ sơ để phỏng vấn xin visa.
1. Trước khi đến phỏng vấn, các bạn phải : 
-Hợp thức hóa tờ khai trên trang web campusfrance 
-Hợp thức hóa phần «mes démarches» trên trang web campusfrance 
-Nộp lệ phí phỏng vấn : 2.700.000VND 
-Đăng ký để chọn ngày tháng và thời gian phỏng vấn

2. Chuẩn bị hồ sơ mang theo khi đi phỏng vấn : 
-Bằng tốt nghiệp PTTH 
-Bảng điểm học bạ / học bạ cấp ba 
-Bằng Đại học 
-Bảng điểm Đại học 
-Chứng chỉ ngoại ngữ (TCF, TCF-DAP, DELF B2, DALF) 
-Giấy tiếp nhận tạm thời của cơ sở giáo dục tại Pháp 
-Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu 
-Giấy khai sinh 
-Tất cả các loại chứng chỉ khác ( chứng nhận thực tập, công tác, chứng chỉ tiếng anh…) 

Những giấy tớ trên cần có bản gốc và bản dịch có công chứng (Trừ chứng chỉ ngoại ngữ, chứng minh thư hoặc hộ chiếu, giấy tiếp nhận tạm thời) 
Mọi thí sinh không mang theo hồ sơ đầy đủ sẽ không được vào phỏng vấn 

Thời gian phỏng vấn đối với mỗi sinh viên khoảng 30-40' (tính cả thời gian họ đối chiếu hồ sơ của minh trên giấy tờ và hồ sơ trong campus). 

Sau khi phỏng vấn xong,các bạn tiến hành thủ tục xin visa tại DSQ Pháp tại VN. 
Những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xin visa:

1 – Hộ chiếu 
Thời hạn có giá trị của hộ chiếu phải tương ứng với thời hạn của visa muốn xin. 

2 – Giấy chứng nhận đăng ký học 

Giấy chứng nhận này có thể là : Câu trả lời đồng ý tiếp nhận tạm thời, hay giấy chứng nhận tạm tuyển vào một cơ sở đào tạo đại học công lập hoặc dân lập. Tài liệu này phải ghi rõ trình độ theo học và chuyên ngành được chọn. Nếu là một cơ sở đào tạo dân lập, giấy chứng nhận cần ghi rõ số giờ học và xác nhận toàn bộ tiền học phí đã được nộp đủ. 

3 – Tài liệu chứng minh nguồn tài chính tối thiểu 
Số tiền trong nguồn tài chính tối thiểu do từng Đại sứ quán Pháp ấn định. Số tiền đó vào khoảng 460 Euros cho một tháng lưu trú thực tế. Đối với những sinh viên có học bổng : cần có xác nhận cụ thể về số tiền và thời hạn của học bổng, xác nhận này phải được in trên giấy có tiêu đề của cơ quan cấp học bổng. 
Nếu nguồn tài chính được một người đang sống ở Pháp bảo đảm : thì cần có một giấy cam đoan chu cấp tài chính có chữ ký của người nhận bảo đảm, bản photocopy của giấy tờ tùy thân và tài liệu chứng minh thu nhập của người đó (3 bảng lương mới nhất và giấy báo thuế mới nhất). 
Nếu nguồn tài chính được bảo đảm từ nước ngoài : cần có tài liệu chứng minh có tài khoản ngân hàng bắt buộc tiền phải chuyển qua đó và giấy cam kết cấp tiền của chủ tài khoản được dịch sang tiếng Pháp có công chứng, hoặc một giấy chứng nhận cấp tiền của nhà chức trách nước của sinh viên. 
Trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) phải có giấy đồng ý của cha mẹ hoặc của người đại diện cho cha mẹ. 

Lưu ý :Nếu thời gian du học dưới 6 tháng, sinh viên sẽ được cấp visa lưu trú tạm thời "sinh viên". Bạn cần biết rằng không bao giờ loại visa này được gia hạn hay chuyển thành visa dài hạn "sinh viên". 
Một visa đặc biệt (visa "sinh viên-đi thi") được cấp cho những thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày để tham dự một kỳ thi hay kiểm tra trình độ chẳng hạn. Nếu thi đậu và được tiếp nhận chính thức vào cơ sở đào tạo đã chọn, sinh viên sẽ được cấp visa dài hạn mà không phải về nước. Visa "sinh viên-đi thi"có thể được cấp khi sinh viên phải tham gia một khóa học dự bị hoặc bổ sung trước khi được đăng ký vào học chính thức tại cơ sở đào tạo đã chọn. 

Ngoài ra,

1 - Một visa du lịch, dưới bất kỳ hình thức nào, không bao giờ được chuyển đổi thành visa sinh viên ở Pháp cũng như trong bất cứ nước nào khác thuộc Liên minh châu Âu. 
2 - Nếu bạn phải theo học hai chương trình đào tạo kế tiếp nhau (chẳng hạn một chương trình học tiếng Pháp sau đó là một chương trình đào tạo chuyên môn), bạn hãy đăng ký vào cả hai chương trình để được cấp visa cho suốt cả thời gian du học vì visa không thể sửa đổi tại Pháp. 
3 - Trong vòng hai tháng kể từ sau khi đến Pháp, các sinh viên nước ngoài (không phải là công dân của Liên minh châu Âu) lưu trú tại Pháp trên 3 tháng phải xin được một giấy phép lưu trú dành cho sinh viên, tách rời với visa. 

Thời gian trả lời của DSQ sẽ là: 1-2 ngày.

Những người được miễn TCF : 
Những ai thuộc một trong các diện sau thì khi visa du học tại Pháp sẽ được miễn bài TCF: Những người được nhận học bổng của Chính phủ Pháp hoặc tương tự và thuộc một trong những chương trình sau : 
AUF ,Duo France ,Eiffel ,Erasmus Mundus ,Evariste Galois ,Ile de France, Poitou-Charente, Major ,MEF sinh viện của PFIEV ,Synergie 
Những người đã có bằng tốt nghiệp đại học tiếng Pháp 
Những người có bằng DALF (C1 hoặc C2) 
Những người có bằng DELF (B2 hoặc bậc 2 đầy đủ) 
Những người có bằng tốt nghiệp THPT có ghi loại Pháp ngữ 
Những người được nhận học bổng của các chương trình đồng tài trợ vẫn phải thi trắc nghiệm về kiến thức tiếng Pháp nhưng được miễn phí. 
Những người được miễn phỏng vấn 

Những ai thuộc một trong các diện sau thì khi visa du học tại Pháp sẽ được miễn bài phỏng vấn:
Những người được nhận học bổng của Chính phủ Pháp hoặc tương tự và thuộc một trong những chương trình sau: AUF ,Duo France ,Eiffel, Erasmus Mundus ,Evariste Galois ,Ile de France, Poitou-Charente ,Major ,MEF sinh viện của PFIEV ,Synergie 

Lệ phí xin visa la 50euros