Danh mục
Thủ tục du học Nhật Bản

Trước khi sang du học bạn cần phải đảm bảo những điều cơ bản sau:

Điều kiện du học:

- Học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp PTTH trở lên.

- Trình độ tiếng Nhật sơ cấp.(150 tiết hoặc 3 tháng)

- Có đủ năng lực tài chính để du học.

Du học sinh muốn du học Nhật Bản cần hoàn thành các thủ tục sau:
1.  Được một trường tại Nhật Bản nhận vào học (như học tiếng Nhật, Cao đẳng, Đại học,sau Đại học v..v..). Hầu hết các trường đào tạo tại Nhật Bản không nhận hồ sơ trực tiếp từ phía du học sinh nếu không có cá nhân hoặc đơn vị nào đó uy tín và bảo lãnh cho bạn.
2. Lấy hộ chiếu trong nước.
3.  Xin visa ở Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại nước mình.

Sau khi nộp hồ sơ nhà trường sẽ thông báo cho du học sinh kết quả xét duyệt. Nếu được xét tuyển, nhà trường sẽ thay mặt sinh viên tiến hành làm visa.

Xin visa du học Nhật Bản cần chú ý:

- Khi có giấy chứng nhận đủ tư cách tạm trú. Với cách này, việc xin Visa của bạn sẽ khá dễ dàng. Bạn cần có người bảo hộ hoặc bảo lãnh thì sẽ được cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp cho giấy chứng nhận có đủ tư cách tạm trú. Sau khi có giấy chứng nhận này bạn sẽ làm đơn xin Visa du học.

- Cách thứ 2 là khi chưa có đủ giấy chứng nhận tư cách tạm trú. Đây là cách làm mà du học sinh xin visa tại Đại sứ quán hay lãnh sự quán nằm ngoài đất nước Nhật bản. Các này sẽ phức tạp hơn so với cách trên vì hồ sơ xin visa sẽ phải gửi đi gửi lại giữa hai nước.

Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán).

- Thời gian xét duyệt hồ sơ: 5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày)

Các kỳ nhập học gồm: Tháng 1, 4, 7, 10 hàng năm
Thời hạn nộp hồ sơ của các đợt nhập học thường sẽ trước từ 4 đến 6 tháng.