Danh mục
KINH NGHIỆM DU HỌC SINGAPORE

I. Cần làm gì để thích nghi cuộc sống ở Singapore?

Có rất nhiều bạn đang và đã có kế hoạch du học ở Singapore trong thời gian tới, các bạn vẫn phân vân và lo lắng về những khác biệt trong cuộc sống ở Singapore và Việt Nam, phải làm sao để có thể hòa nhập khi tham gia du học tại đây? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những chia sẻ hết sức thực tế sau đây để rút ra cho mình những kinh nghiệm cho chuyến đi du học tuyệt vời của bạn nhé!

Sự khác biệt cuộc sống ở Singapore và Việt Nam qua việc học

 – Việc học dù ở Việt Nam hay Sing đều khá căng thẳng và được chú trọng. Nhưng sự khác biệt cuộc sống ở Singapore và Việt Nam có thể nhìn thấy đầu tiên chính là việc học, cách học và hình thức học.

– Nếu ở Việt Nam bạn đã quá quen thuộc với hình ảnh một bạn học sinh sau khi học buổi sáng chính thức ở trường, buổi chiều, tối lại chạy sô đi học các lớp học thêm. Thì ở Singapore, các bạn học sinh quốc tế sẽ không đi học thêm không đến các lớp bồi dưỡng sáng, tối bởi nhiều lý do: vì chi phí học thêm cao, vì cảm thấy quá phiền, bố mẹ không thúc giục, hay cũng chính vì cuộc sống ở Singapore khác Việt Nam nên việc học và áp lực học tập ở đây cũng hoàn toàn khác. Một ngày học của các bạn sẽ kết thúc sớm vào 1h hay những ngày muộn sẽ là 4-5h.

– Việc học ở Singapore rất chủ động, sau giờ học, các bạn học sinh có thể nhờ giáo viên dạy kèm (book consultation) hoặc học nhóm nếu như có nhiều người cùng thắc mắc và không hiểu về học phần đó. Yếu tố quan trọng ở đây là các bạn phải chủ động hoàn toàn từ việc lên lịch gặp thầy cô, vấn đề cần hỏi và trao đổi để việc học được linh hoạt, nhanh chóng.

– Khi du học Singapore, bạn sẽ không lạ lẫm với hình ảnh nhiều nhóm học sinh nhỏ từ 3-4 bạn ngồi quanh giáo viên tại thư viện, căng – tin, có những buổi học như vậy kéo dài đến 7-8h tối và các bạn học sinh cũng như giáo viên của họ vẫn hoàn toàn vui vẻ, thoải mái.

– Nếu so về khối lượng bài tập bạn sẽ dễ dàng nhận thấy bài tập ở Singapore ít hơn so với bài tập mà học sinh được giao tại Việt Nam, song khối lượng kiến thức thực thụ thu được của học sinh thì không hề kém, phải công bằng mà đánh giá rằng việc học ở Singapore không hề dễ dù hình thức và cách học có vẻ thoải mái và bớt áp lực hơn rất nhiều so với Việt Nam. Nền giáo dục tại đây đặc biệt quan tâm đến chất lượng, cho dù số giờ học có ít hơn thì kết quả vẫn không thể ít đi.

– Việc gian lận trong thi cử là một điều cấm kỵ tại Sing, bạn có thể bị đuổi học hoặc trả về nước ngay từ lần gian lận đầu tiên.

– Các môn học ở Singapore không tập trung về học thuộc lòng, trừ những môn có khối lượng học thuộc lòng nhiều nhất là Sử và Địa. Các môn tự nhiên yêu cầu học sinh ngoài hiểu khái niệm còn phải biết vận dụng, các môn xã hội ngoài nội dung học còn phải rèn luyện cách tư duy mới để có thể dẫn chứng, biện chứng cụ thể.

Sự khác biệt cuộc sống ở Singapore và Việt Nam qua cách sinh hoạt ngoại khóa.

– Sinh hoạt ngoại khóa là một điểm vô cùng lớn phản ánh sự khác biệt cuộc sống ở Singapore và Việt Nam. Nếu ở Việt Nam các bậc phụ huynh luôn hạn chế con em mình tham gia các câu lạc bộ, văn nghệ, thể dục thể thao vì sợ ảnh hướng đến việc học và thời gian học, thì ở đây, phụ huynh rất khuyến khích và cho con em mình tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khóa đa dạng như: nhảy, múa, chơi nhạc, các môn thể thao: bóng đá, bơi lội, đua thuyền, rugby, các CLB học thuật: Khoa học, toán, tin, viết báo…

– Các hoạt động này chiếm rất nhiều thời gian của học sinh, nhưng họ vẫn tham gia tích cực bởi nhiều lý do: Bị bắt buộc tại các trường học, vì muốn có một hồ sơ đẹp, vì đam mê và vì để hòa đồng với tất cả mọi người trong cùng môi trường.

Bên cạnh đó việc tham gia các hoạt động ngoại khóa tại đây rất thiết thực, giúp bạn rèn luyện và trưởng thành hơn rất nhiều từ các kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, tổ chức…

Những lưu ý khi tìm thuê nhà Du học Singapore

Tìm phòng trọ du học ở Singapore là nhu cầu của nhiều sinh viên trước và khi mới đặt chân đến quốc đảo sư tử này. Vậy khi tìm phòng trọ thì cần lưu ý những điều gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.


1/ Học sinh ở ký túc xá trong các trường học

Singapore đầu tư chất lượng giáo dục rất cao, kí túc xá học sinh và sinh viên cũng nằm trong mục được đầu tư quy mô về chất lượng. Phần lớn các trường tư ở nước này không có KTX trong trường ngoại trừ một số trường như Học viện MDISTrường SheltonHọc viện Kaplan  có khu nhà ở ký túc xá ngay trong trường để tiện đi lại. Sinh viên du học Singapore sẽ ở các KTX tư nhân. Các phòng kí túc đều được thiết kế và xây dựng hiện đại với những tiện nghi nội thấy như phòng bếp, phòng vệ sinh, phòng giặt là chung đều hết sức quy mô.

Khi mới đến du học Singapore mà lựa chọn ở KTX thì các bạn cũng cần chuẩn bị đồ đạc cá nhân của mình như khăn mặt, dầu gội, chăn ga gối đệm, bát đũa, nồi xoong  để nấu ăn,… nên hãy chuẩn bị trước và mua ở những địa chỉ rẻ và uy tín.

2/ Hình thức ở trọ SingStay

Ở Singapore cũng có hình thức ở SingStay, tức là các gia đình cho phép học sinh quốc tế vào ở trọ. Ở trọ kiểu này có nhiều lợi ích như các bạn có thể luyện tiếng Anh và làm quen với cách sinh hoạt của người Singapore nhanh hơn.

3/ Thuê căn hộ khi đi du học ở Singapore

Nếu các bạn không muốn ở trong môi trường ký túc xá của trường hoặc KTX tư nhân thì có thể thuê phòng trọ bên ngoài cũng được, hình thức này thường được nhiều các bạn du học sinh thực hiện. Công ty Eduzone có hợp tác với nhiều đối tác tại Singapore cung cấp các căn hộ từ cao cấp đến bình dân dành cho sinh viên du học Singapore.

Với những bạn có điều kiện kinh tế hơn một chút thì có thể xem xét thuê chung cư để ở. Các khu nhà chuyên giành cho sinh viên cũng được đất nước này đầu tư nhiều, chúng thường có vị trí gần trường học và thuận tiện đi lại.

Nếu lựa chọn hình thức ở ngoài thay vì ký túc xác thì các bạn cần xác định chi phí tài chính chắc chắn sẽ cao hơn và không có sự quản lý, đảm bảo an toàn từ phía trường học.

Nếu các bạn không muốn ở ký túc trong trường khi du học ở Singapore mà lại không có nhiều chi phí cho việc ở trọ thì có thể tìm bạn bè ở cùng. Việc share phòng ở vừa giúp tiết kiệm tiền bạc lại vừa khiến bạn có những tình bạn đẹp trong thời sinh viên.

Nếu bạn muốn tìm người bạn cùng phòng Việt Nam thì có thể tìm cộng đồng sinh viên, học sinh Việt sinh sống ở Singapore trên diễn đàn trường học hoặc tìm trên internet rất dễ dàng.

Nếu bạn muốn sống cùng người bản địa để trải nghiệm môi trường sinh hoạt mới, nâng cao khả năng ngoại ngữ thì có thể liên hệ với trường học để tìm hiểu thêm thông tin về những gia đình uy tín.

Khoảng thời gian ban đầu tìm phòng trọ du học ở Singapore hay bất cứ đâu bao giờ cũng nhiều khó khăn, cộng thêm việc xa gia đình có thể khiến các bạn dễ dàng chán nản. Tuy nhiên các bạn cần làm quen để có thể phát triển bản thân hơn, phá bỏ rào cản ngôn ngữ và văn hóa. Chúc các bạn thành công.

II. Du học Singapore: Những ngành được lựa chọn nhiều nhất

Singapore là đất nước công nghiệp phát triển đi theo hướng dịch vụ. Từ một làng chài nhỏ, Singapore vươn mình trở thành một con hổ ở Châu Á. Điều đó có được chính là nhờ chính phủ Singapore (không thể không nhắc đến cố thủ tướng Lý Quang Diệu) đã tập trung rất nhiều vào phát triển con người, thông qua hệ thống giáo dục tiên tiến, phát huy tiềm năng của mỗi công dân.

Tuy chỉ là một đảo quốc bé nhỏ, Singapore lại có sự phát triển về kinh tế mạnh mẽ, cùng với Hồng Kông, Hàn Quốc và Đài Loan được xem như là 4 con hổ của Châu Á. Nền giáo dục của Quốc gia này vì thế cũng được xem trọng và luôn đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hàng thế giới. Do vậy, càng ngày Singapore càng thu hút được nhiều sinh viên trong khu vực và quốc tế đến du học, trong đó có các sinh viên Việt Nam.

Singapore cũng tập trung nhiều vào các ngành liên quan đến kinh tế, dịch vụ (du lịch, khách sạn, nhà hàng), thuyền thông, marketing. Trong đó kinh doanh, quản trị du lịch khách sạn, công nghệ thông tin,… đang là 3 trong số những ưu tiên hàng đầu của các sinh viên Việt Nam khi lựa chọn chuyên ngành du học tại Singapore.

Những chuyên ngành được lựa chọn nhiều nhất du học Singapore

1.    Kinh doanh, Tài chính ngân hàng – chuyên ngành thu hút nhiều sinh viên hàng đầu Singapore

Quản trị kinh doanh trong nhiều năm gần đây đang là tâm điểm chú ý của các sinh viên Quốc tế. Khi tham gia, sinh viên sẽ được chú trọng vào những kiến thức cơ bản của ngành quản trị cũng như lĩnh hội những kiến thức chung của mỗi trường kinh doanh và tình hình kinh tế trong nước và Quốc tế.

Bên cạnh đó sinh viên Quản trị kinh doanh còn cơ cơ hội được đào tạo và tham dự các hội thảo, các diễn đàn lớn và gặp gỡ các thành viên của Hiệp hội Marketing Singapore nhằm mở rộng quan hệ xã hội và tăng cường cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

2.            Du lịch và quản trị Khách sạn 

Mỗi năm Singapore đón hơn 10 triệu khách du lịch, doanh thu hàng tỉ đô la. Rất nhiều khách sạn, resort, nhà hàng, điểm vui chơi, công viên mọc lên. Singapore được coi là “Thụy Sĩ của Châu Á” không chỉ bởi môi trường xanh, sạch đẹp mà nơi đây còn là nơi có tiếng về đào tạo chuyên ngành quản trị khách sạn du lịch. Sinh viên khi học ngành Du lịch Khách sạn tại Singapore bên cạnh các buổi thực hành trong khuôn viên trường học còn có cơ hội quan sát và thực tập trả lương tại các khách sạn và resort cao cấp của Singapore trong vòng 4 tháng đến nửa năm, đảm bảo tính thực tế và tăng cường sự liên kết giữa kiến thức được học và thực hành.

3.            Kỹ thuật

Với các nhà máy chế tạo sản phẩm mang thương hiệu nước ngoài cũng như của chính Singapore, Quốc đảo này được coi là trung tâm công nghệ cao của các ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và điện tử dân dụng cũng như y tế công cộng.

Bên cạnh đó, ngay tại Việt Nam cũng có hàng loạt các dự án đầu tư ODA từ các tập đoàn đa quốc gia, đảm bảo cơ hội nghề nghiệp với thu nhập cao và ổn định cho sinh viên sau khi ra trường.

4.            Khoa học đời sống

Hiện nay tại Singapore khoa học đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Các trường Cao đẳng và Đại học tại Singapore đào tạo ngành học này vì thế được đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất và chuyên môn, bao gồm các phòng nghiên cứu thực hành, các phòng thí nghiệm hiện đại cùng đội ngũ giảng viên có trình độ cao và dày dặn kinh nghiệm thực tế.

Sinh viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực đang lên như: Y dược (điều chế vắc xin và sản xuất thuốc, chuẩn đoán bệnh,..); Môi trường (xử lý chất thải, đo lường độc tố và các chất gây hại trong môi trường,…); Nông-lâm-ngư nghiệp (Cải tạo giống, trừ sâu bệnh, nâng cao chất lượng con giống cây trồng và vật nuôi,…); Công nghiệp (Vật liệu sinh học, lên men công nghiệp…)

5.            Thời trang

Singapore đang trở thành điểm đến mới của các thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới với sự ra đời của các trung tâm thương mại sầm uất cũng như là nơi các cuộc thi sắc đẹp và show diễn thời trang Quốc tế.

Sinh viên theo học chuyên ngành thời trang sẽ được phát huy tối đa năng lực sáng tạo và đào tạo khả năng xây dựng thương hiệu thời trang cá nhân thông qua phương pháp dạy học đi liền với thực hành và được học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia trong ngành.

6.            Truyền thông và Marketing

Sự bùng nổ của ngành du lịch và dịch vụ của Quốc đảo Sư tử trong những năm gần đây có một phần không nhỏ công lao của ngành truyền thông khi quảng bá ra ngoài thế giới về một Singapore nhỏ bé với môi trường trong lành, thân thiện, năng động cùng cuộc sống văn minh, tiện nghi và hiện đại.

Sinh viên truyền thông Singapore sẽ được tiếp cận với các trang thiết bị tối tân cũng như có cơ hội thực tế tại các tập đoàn truyền thông của Singapore.

7.            Công nghệ thông tin

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành học này đang ngày càng được mở rộng. Bên cạnh các kiến thức chung về công nghệ thông tin chuyên ngành, sinh viên còn được tiếp cận tới các kiến thức kinh doanh cơ bản giúp phát huy tối đa kỹ thuật Cộng nghệ trong Phát triển Kinh doanh.

Singapore đã và đang được biết đến như một điểm đến lý tưởng cho các du học sinh với nền giáo dục phát triển và hệ thống các trường được xếp thứ hàng cao của thế giới. Học sinh và sinh viên khi tham gia học tập tại đây có cơ hội tiếp cận với các giáo trình được cập nhật liên tục kết hợp cùng trang thiết bị hiện đại giúp tối ưu hóa công việc giảng dạy và học tập.

III. Chuẩn bị hành lý trước khi du học Singapore

Nên mang những gì khi lên đường du học Singapore? Hành lý du học Singapore cần những gì? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ chi tiết tới các bạn chuẩn bị đi du học Singapore.

Hành lý du học Singapore nên đủ dùng, gọn nhẹ

Đi du học Singapore cần mang theo những gì?

Xa rời bố mẹ, người thân sang nơi đất khách quê người, có rất nhiều những khó khăn trở ngại những ngày đầu. Mặc dù Singapore là đất nước mà bạn có thể mua được mọi thứ một cách dễ dàng, tuy nhiên những ngày đầu bạn còn đang làm quen với cuộc sống mới, hãy tận hưởng cảm giác thư thái bằng cách chuẩn bị thật chu đáo những điều sau đây trước khi lên đường

Trong hành trình du học, cần tránh nhồi nhét mang đi quá nhiều đồ đạc không cần thiết. Nếu còn đang băn khoăn nên mang gì và bỏ lại gì, Eduzone xin có một vài lưu ý tới các bạn như sau:

1.    Tham gia khóa “hướng dẫn trước khi bay” của Eduzone. Chuyên gia du học Singapore với 15 năm kinh nghiệm sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết từ việc đi lại, mở tài khoản, cách ăn mặc, mua sắm, đi tầu, đi xe buýt… Khóa này hoàn toàn miễn phí và kéo dài khoảng 2 tiếng.

2.    Các giấy tờ quan trọng cần được để trong hành lý xách tay và là các văn bản, chứng từ gốc, gồm có: Thư mời học, Hợp đồng sinh viên có chữ kí, Hóa đơn đóng tiền Kí túc xá và Hóa đơn đóng học phí, Thư chấp thuận Student Pass (In-Principal Approval – IPA), hộ chiếu, các chứng chỉ đã được dịch sang tiếng Anh, ảnh 4×6 nền trắng, tiền Đôla Singapore, vé máy bay điện tử…

3.    Quần áo mang theo là loại quần áo mùa hè kèm theo 1-2 bộ áo gió để tránh bị lạnh khi đi lại trong các khuôn viên lớn có trang bị điều hòa. Các em cũng nên chuẩn bị ga, gối và chăn mỏng đặt trong hành lý kí gửi do các kí túc xá chỉ trang bị đệm.

4.    Nên chuẩn bị sẵn một thùng mì tôm (Không nên mua trong các cửa hàng tiện lợi và siêu thị do giá đắt hơn tại Việt Nam) trong những ngày đầu tiên chưa quen với đồ ăn mới.

5.    Trên máy bay sẽ được tiếp viên đưa cho tờ khai hải quan, khi thông quan, bạn sẽ giữ lại cuống giấy này để sau này làm thủ tục đổi thẻ student pass cùng với các giấy tờ khác

6.    Sau khi checkout tại Sân bay, sinh viên có thể mua SIM điện thoại tại các quầy dịch vụ trong Sân bay (trong trường hợp SIM tại Eduzone hết). Nếu chưa đổi tiền tại Việt Nam, các em cũng có thể đổi Đô la tại đây.

Một số lưu ý khi đi du học Singapore

Những điều cần biết trước khi lên đường du học Singapore (Nguồn ST)

Joshua vs Usyk Live Joshua vs Usyk Live Stream Joshua vs Usyk Live Stream Reddit Joshua vs Usyk Live Reddit ufc live stream free online ufc live stream