Danh mục
CHI PHÍ DU HỌC SINGAPORE

Xác định tổng chi phí du học Singapore, điều đầu tiên mà nhiều người quan tâm không phải là đáp ứng  được điều kiện học vấn hay không mà là chi phí sẽ phải bỏ ra là bao nhiêu và mình có đủ khả năng chi trả hay không. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho những bạn muốn đi du học Singapore cân nhắc được số tiền mà mình sẽ cần để học tập và sinh hoạt tại đây.

1. Học phí

Học phí du học tại Singapore phụ thuộc vào cấp độ (cao đẳng, đại học, thạc sĩ…), chuyên ngành mà bạn dự định học, cũng như trường mà bạn lựa chọn.

+ Phổ thông trung học:

Trường công: 2.500 SGD – 3.500 SGD/năm

Trường tư: 9.500 SGD – 11.500 SGD/năm

+ Đại học:

Trường công: 6.000 SGD – 17.000 SGD/năm

Trường tư: 10.500 SGD – 25.000 SGD/năm

+ Cao đẳng – Cao đẳng nâng cao: 7.000 SGD – 13.000 SGD/khóa (9 tháng)

+ Thạc sĩ:  

Trường công: 10.000 SGD – 24.000 SGD/năm.

Trường tư: 10.500 SGD – 22.000 SGD/năm

+ Tiếng Anh:    4.500 SDG - 6.000 SGD/năm

2. Sinh hoạt phí

Mức sống tại Singapore là một trong số những mức sống cao nhất châu Á. So với các nước phương Tây, chi phí sống ở đây lại khá thấp và những vật dụng cơ bản như thực phẩm và quần áo có chi phí khá phải chăng. Phụ thuộc vào từng cá nhân, chi phí sinh hoạt tại Singapore (bao gồm cả tiền ăn, ở, đi lại, tiêu vặt…) dao động từ 800 – 1.300 SGD/tháng.

- Chi phí đi lại: Bạn nên chọn các phương tiện công cộng như bus hay tàu điện ngầm với mức chi phí là 100-150 SGD/tháng.

- Tiền ăn: Người dân Singapore nhìn chung ít nấu ăn, họ thường tập chung tại các foodcourt. Mỗi phần ăn tại dây có giá trung bình là 5-8 SGD, hoặc có thể giao động ở mức 350-500 SGD nếu bạn muốn ăn ngon.

- Tiền thuê nhà: Sinh viên chủ yếu ở phòng share, giá tầm 350 – 500 SGD/tháng có thế đã bao gồm các chi phí khác (điện, nước...). Với các bạn muốn ở thoải mái, riêng tư thì giá tầm 600 SGD trở lên. Thuê nhà ở Sing đã có đồ dùng, không cần phải mua sắm thêm nhiều.

- Liên lạc: Ở Singapore có 3 mạng điện thoại di động (Singtel, Mobile One, Starhub), vì thế chi phí khá thấp. Bạn sẽ mất khoảng 30 SGD/tháng tùy theo số lượng tin nhắc, cuộc gọi, và nơi bạn gọi tới.

Vào các ngày cuối tuần và từ 6h tối đến 8h sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu những cuộc gọi nội địa trong Singapore sẽ rẻ hơn.

Gọi điện thoại công cộng chỉ mất 10 xu cho mỗi 3 phút.

Hầu hết các trường đều cho phép truy cập Internet miễn phí, vì thế bạn nên sử dụng các hình thức gọi điện thoại qua mạng như: skype, viber… để tiết kiệm.

- Chi tiêu cá nhân: Tùy thuộc vào mức tiêu dùng của bạn chi phí này có thể ước tính vào khoảng 50 – 100 SGD/tháng. Bao gồm các chi phí như: quần áo, giày dép dụng cụ vệ sinh, giải trí, cắt tóc và các khoản khác …

-  Các chi phí khác: Sách và văn phòng phẩm: 50 – 100 SGD/tháng

Bảo hiểm y tế: 100 – 200 SGD/năm

Ngoài ra, lúc mới sang Singapore du học, bạn có thể mất một khoản phí để mua máy tính, phí làm các loại thẻ, hòa mạng điện thoại, cáp,…

Bạn có thể mua sách cũ với giá rẻ hơn là mua sách mới đắt tiền, tận dụng thư viện để đọc và tra cứu tài liệu,…

Lưu ý:

Các trường Nội trú thường có 2 bữa ăn cho học sinh mỗi ngày. Chi phí này đã được tính vào chi phí ở nội trú.

Chi phí này không được tính vào giá thuê phòng ở các khu nhà Sinh viên, tại đây sinh viên phải trả thêm tiền ăn.

3. Tiết kiệm chi phí.

Có nhiều cách để bạn tiết kiệm chi phí du học tại Singapore. Nhiều bạn nghĩ rằng mình có thể đi làm thêm, tuy nhiên, hãy suy nghĩ lại nếu đó là dự định của bạn. Lý do là bạn cẫn xác định rằng: mục đích chính của bạn là đi học, việc làm làm thêm có thể ảnh hưởng khong tốt đến kết quả học tập của bạn. Thêm vào đó giáo dục Singapore không khuyến khích học sinh, sinh viên làm thêm trong quá trình học. Chỉ tại trường công sinh viên mới được đi làm thêm và thời gian cũng không quá 16h/ tuần. Số tiền mà bạn đi làm thêm sẽ không giúp ích được nhiều.

Có cách khác  để bạn tiết kiệm cho chi phí hiệu quả hơn đó là săn học bổng. Có rất nhiều loại học bổng với giá trị khác nhau, điều kiện khác nhau mà nếu biết bạn có thể đạt được chúng một cách dễ dàng.

Để trả lời cho câu hỏi chi phí du học Singapore, bạn cần chủ động và linh hoạt trong việc tiếp cận thông tin và sáng suốt trong việc lựa chọn nguồn thông tin cũng như biết được lựa chọn và khả năng của mình. Mong rằng bạn có những tham khảo hữu ích với những gợi ý trên đây. Chúc các bạn thành công!