Danh mục
Thủ tục du học ở Đức

+ Hồ sơ xin du học Đức bao gồm:

- Học bạ THPT;

- Bằng tốt nghiệp THPT;

- Giấy gọi nhập học vào đại học, cao đẳng ở Đức;

- Giấy chứng nhận sinh viên;

- Bảng điểm (nếu có);

- Bằng tốt nghiệp ĐH, CĐ (nếu đã tốt nghiệp);

- Sơ yếu lý lịch;

- Hộ chiếu;

- Giấy chứng nhận tiếng Đức 400 giờ;

- 10 ảnh 4x6.

Và một số giấy tờ khác tuỳ theo yêu cầu cụ thể của mỗi trường.

Các giấy tờ bằng tiếng Việt phải được công chứng và dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

+ Trường hợp có người bảo lãnh:

- Giấy tờ của người bảo lãnh (người mời);

- Đơn mời tự viết (có đóng dấu công chứng chữ ký);

- Giấy mời và lời hứa của Công an hoặc Sở Ngoại kiều (nếu không có phải tự viết và công chứng chữ ký);

- Photo hộ chiếu và công chứng;

- Photo hợp đồng nhà và công chứng;

- Giấy chứng nhận nhân khẩu;

- Chứng nhận 3 tháng thu nhập (từ 3000 DM/tháng);

- Chứng nhận có đóng bảo hiểm cho người đi du học;

- Hợp đồng học tiếng Đức và chứng chỉ đã đóng tiền học phí;

- Giấy tiếp nhận của trường đại học và giấy xác nhận của ký túc xá có chỗ ở.

+ Trường hợp không có người bảo lãnh:

Có đủ số tiền nộp cho trường ở Đức bao gồm tiền ăn ở chi phí sinh hoạt trong một năm (khoảng 11.000USD).

Giấy tờ trên sẽ được nộp cùng với:

- Hộ chiếu phía Việt Nam của người du học;

- 03 tờ đơn khai theo mẫu của Đại sứ quán có dán ảnh;

- Đương sự phải tự đi nộp và nhân viên Đại sứ quán Đức hẹn phỏng vấn bằng tiếng Đức.

Người đặt đơn xin cấp Visa phải trực tiếp mang hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ nên nộp trực tiếp tại phòng Visa của Đại sứ quán


Để được cấp visa du học tại Đức, bạn cần phải chứng minh được rằng:

- Bạn đã thi đỗ vào một trường đại học được công nhận tại Việt Nam và học được tối thiểu 1 học kỳ (Sinh viên cao đẳng, tại chức hoặc học nghề không được chấp nhận).

- Bạn đã được một đơn vị giáo dục tại Đức chấp nhận.

- Bạn có khả năng theo được một khoá học mà bạn dự định (ví dụ như khả năng tiếng Đức của bạn phải đủ tốt để theo được khoá học).

- Bạn có lý do chính đáng cho việc học tập của mình.

- Bạn có đủ tiền cho bản thân bạn trong cả khoá học mà không cần phải làm việc Hồ sơ cần nộp Để Đại sứ quán có thể xem xét được đơn xin Visa của bạn, bạn cần phải nộp theo các giấy tờ chính sau đây cùng với đơn xin đã được điền thông tin đầy đủ. Sau khi nhận được hồ sơ, cán bộ Visa có thể sẽ yêu cầu bổ sung thêm các giấy tờ khác nếu cần. Khi nộp hồ sơ bạn phải mang theo các giấy tờ bản gốc và mỗi loại giấy tờ có 2 bản sao.

Phòng visa sẽ không nhận hồ sơ nếu không có đủ các giấy tờ theo quy định. Hồ sơ gốc sẽ được gửi trả lại khi có quyết định về việc cấp Visa:

- Đơn xin cấp Visa

- Hộ chiếu có chữ ký của bạn (nên có giá trị ít nhất là 6 tháng kể từ ngày khóa học mà bạn dự định ở Đức kết thúc

- Bản kết quả học tập mới nhất và các bằng cấp bạn có.

- Giấy chứng nhận trúng tuyển vào một trường đại học tại Việt Nam

- Bảng điểm của tối thiểu là một kì học tại các trường đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam

- Một lá thư chấp nhận của một trường thuộc hệ thống giáo dục Cộng Hoà Liên Bang Đức trong đó ghi rõ chi tiết của khoá học và học phí.

- Chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu 400 tiết

- Chi tiết và giá tiền của nơi ăn ở mà bạn dự định ở.

- Bằng chứng về nguồn tài chính sẵn có để duy trì cuộc sống của bạn trong suốt thời gian của khoá học. 

- Sổ hộ khẩu gia đình của bạn Ngoài những giấy tờ này, cán bộ phòng Visa cũng có thể yêu cầu những giấy tờ bổ sung và sẽ thông báo trực tiếp cho bạn.