Danh mục
Cơ hội việc làm, định cư khi học tại Canada

CƠ HỘI VIỆC LÀM, ĐỊNHC CƯ KHI HỌC TẠI CANADA

Sau khi học xong hoặc đã tốt nghiệp, nếu bạn muốn ở lại Canada để làm việc hoặc thực tập thêm một thời gian thì xin cấp giấy phép làm việc theo chương trình làm việc sau tốt nghiệp.

Nói đến Canada, nhiều bạn trẻ sẽ nghĩ đến Toronto hay Vancouver vì đây là hai thành phố lớn và nhộn nhịp nhất. Nhưng hiện nay, khi quyết định lựa chọn Canada để du học, không ít bạn chuyển hướng chọn Manitoba. Bởi chính sách về cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp đang làm nên "thương hiệu" của tỉnh bang này. Sinh viên dễ dàng tìm việc và được khuyến khích ở lại làm việc ba năm sau khi ra trường. Bên cạnh đó, chương trình Manitoba Provincial Nominee Program (MPNP) là thỏa thuận của chính phủ liên bang và tỉnh bang Manitoba nhằm tạo điều kiện thu hút sinh viên tốt nghiệp ổn định cuộc sống và trở thành thường trú nhân tại Manitoba.

 

 Với tổng chi phí du học (học phí và ăn ở) mỗi năm chỉ khoảng 350 - 400 triệu đồng và miễn giảm toàn bộ bảo hiểm y tế trong thời gian du học ở đây, phụ huynh và học sinh sẽ cảm thấy hài lòng. Bên cạnh đó, sinh viên còn nhận được chính sách hoàn 60% học phí lên đến 500 triệu đồng được chính phủ Canada (thông qua cơ quan thuế) trả từng năm cho những bạn làm việc tại Manitoba sau khi tốt nghiệp. Bằng cách này, tiền nhận lại được khi khai thuế thu nhập hàng năm sẽ giúp cho những bạn vừa mới tốt nghiệp có thể trả chi phí đại học trong khi sinh sống và làm việc ở Manitoba.


 

Hiện nay, chính phủ của bang Manitoba đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh - sinh viên với nhiều điều kiện. Nếu bạn tốt nghiệp tại một trường được chứng nhận bởi Canada Revenue Agency (CRA) từ ngày 1/1/2007 trở đi và đang làm việc, đóng thuế ở Manitoba, bạn sẽ được áp dụng chính sách hỗ trợ học phí thông qua hoàn thuế thu nhập của thành phố. Bạn không nhất thiết phải học ngay tại Manitoba trước đó, bằng cấp của bạn có thể là bằng đại học, cao đẳng hoặc chứng chỉ, chỉ cần văn bằng được chứng nhận bởi CRA, bạn sẽ được hưởng chính sách hoàn 60% thuế. Khi được áp dụng chính sách này, số tiền học phí mà bạn có thể nhận lại lên đến 25.000 CAD.

 

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, Canada đã và đang tạo nhiều cơ hội cũng như điều kiện cho họ khi học tập tại đây, bao gồm:

1. Cơ hội việc làm: Chính phủ Canada có chương trình làm thêm dành cho các học sinh, sinh viên nước ngoài làm việc trong thời gian học tập. Để được tham gia vào chương trình này, bạn phải xin giấy phép làm việc. Giấy phép sẽ cho phép bạn làm việc đến 20 giờ một tuần trong học kỳ, còn vào các kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, xuân và lễ hội, bạn có thể làm việc toàn thời gian. Với các học sinh, sinh viên không đảm bảo thời gian, công việc học tập hoặc kết quả học không tốt, sẽ phải trả lại giấy phép làm việc cho chính quyền địa phương.

Sau khi học xong hoặc đã tốt nghiệp, nếu bạn muốn ở lại Canada để làm việc hoặc thực tập thêm một thời gian thì xin cấp giấy phép làm việc theo chương trình làm việc sau tốt nghiệp. Đối với du học sinh, sau khi tốt nghiệp, họ sẽ được phép ở lại làm việc từ một tới 3 năm, tùy theo từng chương trình học. Sau 2 - 3 năm kinh nghiệm, du học sinh sẽ được phép xin PR để định cư lâu dài. Canada đang mở rộng cánh cửa cho du học sinh không chỉ trong cơ hội việc làm mà còn cả cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp. 

 

2. Cơ hội định cư: Từ ngày 31/4/2008, chính phủ Canada đã thông báo quy định mới dành cho tất cả các du học sinh tốt nghiệp đại học và sau đại học, họ sẽ được phép ở lại làm việc trong vòng 3 năm sau khi tốt nghiệp. Với điều luật mới này, sinh viên quốc tế được khuyến khích ở lại Canada làm việc trong tất cả các ngành mà không bắt buộc phải có thư chấp nhận làm việc từ công ty tuyển dụng. 

(Nguồn: vnexpress.net)