Danh mục
Khóa IB – INTERNATIONAL BACCALAUREATE DIPLOMA

IB – INTERNATIONAL BACCALAUREATE DIPLOMA

Hiện này có rất nhiều trường nội trú tại UK, Mỹ hay Canada đưa vào dạy chương trình IB (Tú tài quốc tế). Bằng tú tài quốc tế là một chương trình giáo dục đã được quốc tế công nhận nên học sinh tốt nghiệp IB Diploma có thể nộp hồ sơ vào bất cứ trường đại học nào trên thế giới, nó được dùng để thay thế cho các chương trình phổ thông vốn chỉ được công nhận ở mỗi quốc gia. Trên thực tế theo tờ Guardian của Anh, tấm bằng này thử thách người học nhiều hơn nhưng đồng thời cũng rộng mở hơn tấm bằng A level đến 3,4 lần.

Đây là chương trình của Tổ chức Tú Tài Quốc Tế (International Baccalaureate Organization) có trụ sở chính tại Geneva, Thuỵ Sỹ và được thành lập 1968. IB có 3 giáo trình, giảng dạy cho học sinh từ 3-19 tuổi và IB Diploma là bằng cấp cao nhất của chương trình dành cho học sinh từ 16 -19 tuổi.

Giáo trình IB gồm 6 nhóm môn học sau đây để học sinh theo đuổi:

  1. Ngôn ngữ bản địa (mẹ đẻ) hoặc ngôn ngữ 1
  2. Một ngôn ngữ thứ 2 (bao gồm tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Trung Quốc)
  3. Cá nhân và Xã hội học (bao gồm Lịch sử, Địa lý, Tâm lý và Kinh doanh & Quản lý)
  4. Khoa học (gồm Sinh học, Hoá học và Vật Lý)
  5. Toán học
  6. Nghệ thuật (bao gồm Âm nhạc, Sân khấu/Nghệ thuật biểu diễn và Nghệ thuật Thị giác)

Mỗi học sinh được lựa chọn 6 môn học: 5 môn đầu tiên học sinh được lựa chọn một môn trong mỗi 5 nhóm môn học từ 1-5. Môn học thứ 6 là môn tự chọn nên học sinh có thể chọn trong nhóm môn thứ 6 hoặc thêm một trong nhóm 5 môn trên. Học sinh có thể học tới 7 môn nhưng số học sinh này không nhiều. Các trường dạy IB có nhiều lựa chọn tự do cho các môn học của từng nhóm đặc biệt là các môn về xã hội học, hay là ngôn ngữ thứ 2.

Giáo trình IB đa dạng, có nhiều hình thức trao đổi và nâng cao kiến thức cho học sinh: thảo luận trong lớp, báo thí nghiệm khoa học, bài luyện tập rèn luyện sự sáng tạo, thi vấn đáp, giúp hoàn thiện kỹ năng học và nghiên cứu nhiều mặt. Ngoài ra để đạt đủ tiêu chuẩn nhận bằng IB, học sinh còn cần hoàn thành một bài luận nghiên cứu tự chọn dài 4000 từ (Extended Essay – EE) và một khoá “Lý thuyết của nhận thức” (Theory of Knowledge – TOK) kéo dài một năm giúp học sinh đặc biệt trong lứa tuổi trưởng thành định hình rõ ràng hơn về con người và cuộc sống. Những yêu cầu này là sự chuẩn bị quan trọng và bổ ích cho định hướng tương lai và cũng như môi trường học tập ở đại học sau này.

Điểm cao nhất cho mỗi môn IB là 7, điểm tuyệt đối cho 6 môn là 42. EE và TOK sẽ có điểm thưởng 3 điểm. Vì điểm cuối cùng của IB chỉ có sau khi hoàn tất 2 năm học, trong quá trình học sinh nộp hồ sơ sang các trường đại học Mỹ và tuỳ từng trường đại học ở các số nước, thầy cô tại trường IB sẽ được yêu cầu đưa ra một điểm dự đoán (Predicted Grade – PG) cho học sinh ở môn học của mình làm cơ sở cho các trường đánh giá năng lực và xét hồ sơ của học sinh. Để được nhận bằng IB, học sinh phải đạt tối thiểu 24/45 điểm tương đương với một điểm B và 2 điểm C trong chương trình A level của UK và nếu được tối đa 45 điểm thì tương đương với 6 điểm A của A level.

Một số trường đại học cấp học bổng cho học sinh có bằng IB nên đây có thể là một lợi thế để bạn du học với ít nỗi lo hơn về vấn đề tài chính.

Joshua vs Usyk Live Joshua vs Usyk Live Stream Joshua vs Usyk Live Stream Reddit Joshua vs Usyk Live Reddit ufc live stream free online ufc live stream